Phong thủy là một bộ môn khoa học

Phong thủy là khoa học chứ không phải tín ngưỡng, Phong thủy rất tốt cho sức khỏe con người.
Không phải là loại tín ngưỡng bí ẩn là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp với cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống, lý do chọn hướng nhà, thiết kế các cửa ra vào, cách bài trí sắp đặt đồ vật… Đều nhằm mục đích giúp cho luồng không khí thông suốt, thoáng mát, phục vụ sức khỏe. Ví như máy lạnh có hướng thổi hơi lạnh trực tiếp vào giường dễ gây bệnh. Cánh cửa mở ra thấy ngay giường ngủ dễ gây cảm giác giật mình, mất ngủ. Bếp, bàn ăn đối diện hoặc quá gần với toilet cảm giác không vệ sinh . . .

Phong thủy là một khái niệm khá quen thuộc đối với nhiều người. Nó thường được hiểu là một phương pháp ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng Đông Phương cổ, dựa trên phương pháp luận của thuyết Âm dương ngũ hành. Nhưng sự thiếu hụt các tài liệu nghiên cứu khoa học về phong thủy trong một thời gian dài, cùng với những thành kiến duy ý chí về nó đã biến môn này thành một thứ bí ẩn, thậm chí bị coi là một thứ mê tín dị đoan.

Phong thủy Đông Phương ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng không phải là yếu tố kĩ thuật xử lý vật liệu, độ bền kết cấu trong xây dựng mang tính trực quan. Nó có tính hệ thống cấu trúc những nguyên tắc, quy định về các yếu tố địa lý, khí tượng, môi trường sinh thái học, cảnh quan và kiến trúc hình thể.

Việc xác minh bản chất khoa học của Phong thủy mà các nhà nghiên cứu đưa ra dựa trên việc xem xét tính hệ thống – lịch sử; tính nhất quán và hợp lý dựa trên nội dung cấu trúc trong phương pháp luận, tính tiên tri – thể hiện tính quy luật của phương pháp được nhận thức; tính khách quan – khả năng phản ánh thực tại và sự giải thích thực tại theo khái niệm của nó.

Huỳnh Nhì | Vật Liệu Xây Dựng – Trang Trí Nội Thất