Bài trí không gian xanh phù hợp môi trường

Trong môi trường sống hiện đại, ngày càng nhiều người có nhu cầu xanh hóa không gian sống và làm việc của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý thêm đến các nguyên tắc phong thủy khi đưa cây xanh vào không gian sống để cây có thể phát huy được hết công năng của mình.

Không dùng hoa, cây cảnh nhiều gai, lá hình kim, nhiều cạnh sắc nhọn nguy hiểm. Không dùng hoa, cây cảnh nhiều gai, lá hình kim, nhiều cạnh sắc nhọn. Nên hạn chế trồng các loại cây rễ cọc, cây nở hoa thuần màu trắng gây cảm giác không tốt.


Bạn nên sử dụng các loại cây và hoa truyền thống như đa hay sung, xanh, si, mai, lan, cúc, các loại dây leo… trong nhà. Còn đối với không gian văn phòng làm việc, nên sử dụng các loại cây và hoa mang ý tươi mát, tạo không khí trong lành.

Cần phải chăm sóc các cây này cẩn thận để luôn giữ được sức sống và sự tươi tốt. Nếu chơi bonsai, bạn không nên uốn tỉa hình dáng quá lắt léo hoặc tạo quá nhiều các mắt mếu. Hoa, cây cảnh đều thuộc hành mộc, cắm trong bình hoặc trồng trong chậu luôn cần phải nước hoặc giữ ẩm tốt để hình thành nên không gian sống tràn đầy năng lượng.

Hiên trước, ban công và cửa sổ của nơi ở và làm việc được xem là điểm nhấn vào nội thất, vì vậy, nên ưu tiên xanh hóa ở khu vực này, để giúp tăng cảm giác thoáng mát.

Nguyên tắc trồng các loại cây ở những vị trí này như sau: Không sử dụng loại hoa, cây cảnh có gai nhọn, dây leo nhiều lá rậm rạp, các loại cây hấp dẫn sâu bọ, nhất là sâu róm. Không dùng các loại cây rụng lá theo mùa, cây rễ cọc lớn đòi hỏi tưới nhiều nước và thường xuyên. Cây không được trồng trực tiếp trên nền sân hoặc sát mái hiên. Hạn chế sử dụng các loại cây thủy sinh hoặc dây leo có nhiều rễ phụ.

Huỳnh Nhì | Vật Liệu Xây Dựng – Trang Trí Nội Thất